Trackpad là gì? Hướng dẫn sử dụng Trackpad đơn giản nhất

Trackpad là gì? Hướng dẫn sử dụng Trackpad đơn giản nhất

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Mặc dù chưa được Apple trang bị màn hình cảm ứng nhưng với Trackpad trên Macbook nó hoàn toàn có thể thay thế cho màn hình cảm ứng mà máy đang thiếu. Khi mới ra đời, rất nhiều người dùng cảm thấy Trackpad là một phần rất khó sử dụng và nó không có nhiều tính năng. Nhưng nếu bạn đã tìm hiểu kỹ và thành thạo các thao tác rồi thì Trackpad thực sự là một thiết kế tuyệt vời của Macbook.

trackpad la gi 21

Vậy Trackpad là gì và cách sử dụng Trackpad sao cho đơn giản nhất trên macbook là gì? Câu trả lời sẽ được Mac2.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các mục lục bài (Bấm để xem nhanh)

Contents[Show]
 

1. Trackpad là gì?

Với nhiều người dùng, đặc biệt là những người ít tiếp xúc với máy tính hay những người chưa xài qua Macbook bao giờ thì có lẽ khái niệm Trackpad còn khá mơ hồ. Trackpad được dịch nghĩa là bàn di chuột, đây là một trong những thành phần vô cùng quan trọng của Macbook Pro hay Macbook Air.

Nó cũng giống như Magic Trackpad dành cho dòng iMac. Và những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng luôn vượt trội, gần như không có bất cứ thiết bị máy tính xách tay nào có thể so sánh được với nó.

trackpad la gi 21

Trackpad hiểu đơn giản là một phận được thiết kế gắn liền với máy tính, đây là thiết bị chuột có dạng hình phẳng và nó có thể phát hiện được những chuyển động của ngón tay người dùng để điều khiển con chuột trên máy tính. Đây là thiết kế được tạo ra từ sự tinh hoa của Apple giúp cho việc sử dụng chuột của người dùng trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

2. Cách sử dụng Trackpad đơn giản nhất

Cấu hình tính năng cho Trackpad Trackpad được Apple trang bị rất nhiều tính năng vượt trội để mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất cho người dùng. Để kích hoạt những tính năng này, bạn hãy vào Logo apple, chọn System Preferences sau đó nhấn vào Trackpad. Tại đây sẽ hiển thị màn hình cấu hình cho Trackpad trên Macbook của bạn.

Các tính năng và cách sử dụng Trackpad bao gồm:

Tab Point and Click trackpad la gi 21 Tap to click: đây là chức năng chạm để click, khi bạn chạm – gõ lên Trackpad, nó sẽ thực hiện một cú click chuột trái. Secondary click: Chọn chức năng này khi bạn muốn góc dưới bên phải của Trackpad thực hiện chức năng như click chuột phải khi bạn click vào đây.

Look up: Trường hợp bạn chạm nhanh Trackpad 2 lần với 3 ngón tay và để con trỏ ở một từ nào đó nó sẽ tra từ cho bạn (với ngôn ngữ tiếng Anh), hãy tích chọn chức năng này.

Three finger drag: Chọn chức năng này và bạn có thể sử dụng 3 ngón tay kéo rê trên Trackpad, và con trỏ để trên thanh công cụ của cửa sổ bạn đang xem, bạn sẽ cảm nhận sử khác biệt.

Tracking Speed: Đây là cấu hình tốc độ di chuyển của Trackpad, bạn chọn nhanh thì kéo về phía Fast, bạn chọn Chậm kéo về phía Slow.

Scroll & Zoom trackpad la gi 21 Scroll direction: Natural trên Mac OS X Lion đã được Apple thay đổi thao tác cuộn, ngược hẳn so với Snow Leopard. Nếu như trong hệ điều hành Snow Leopard – Mac OS X 10.6, khi bạn muốn cuộn lên lúc đang xem nội dung, bạn có thể dùng 2 ngón tay đẩy lên trên trackpad; và cách ngược lại nếu bạn muốn cuộn xuống. Còn ở trong phiên bản Lion – Mac OS X 10.7, Apple đã buộc người dùng phải cuộn theo cách hoàn toàn ngược lại.

Lý do mà Apple đưa ra cho thay đổi này đó là khi cuộn natural là theo cách tự nhiên của con người. Nếu bạn không thích tính năng này thì bạn có thể bỏ check này – bằng cách click chuột bỏ chọn. Lúc này thao tác sẽ giống như cách cuộn trong bản 10.6 Snow Leopard.

Zoom in or out: Chức năng này cho phép bạn phóng to, thu nhỏ hình ảnh, nội dung web, bằng cách kéo mở rộng hai ngón tay, hoặc thu gọn hai ngón tay. Smart zoom: Chạm nhanh 2 lần với 2 ngón tay lên Trackpad ở nội dung web hoặc hình ảnh, sẽ tự động phóng to hình ảnh cho ta. Rotate: Khi bạn muốn xoay hình ảnh, bạn có thể dùng hai ngón tay xoay như dùng compa hình sẽ xoay theo những gì bạn thao tác trên Trackpad.

More Gestures

trackpad la gi 21

Swipe between pages: Chức năng này cho phép khi bạn muốn Back để quay lại trang web cũ hay hình ảnh đã xem, bạn dùng 2 ngón tay kéo sang phải, hoặc từ trang vừa Back lại bạn muốn quay lại trang hoặc hình ảnh vừa xem, bạn có thể kéo qua trái.

Swipe between full-screen apps: là chức năng mà khi bạn sử dụng 4 ngón tay kéo trái phải trên Trackpad, sẽ chuyển Windows làm việc cho bạn. Mission Control: là chức năng khi sử dụng 4 ngón tay đẩy lên trên Trackpad sẽ hiển thị các màn hình làm việc cho bạn.

App Exposé: Chức năng cho phép bạn dùng 4 ngón tay kéo xuống trên Trackpad, sẽ hiển thị các cửa sổ làm việc ở chương trình hay phần mềm hiện tại bạn đang làm việc. Launchpad: Chức năng cho phép hiển thị Launchpad với cách thức dùng các ngón tay kéo chụm vào giữa Trackpad như nắm vật gì ở giữa Trackpad.

Show Desktop: Là chức năng hiển thị giao diện Desktop với thao tác chụm các ngón tay (3 ngón trở lên) trên Trackpad và mở ra.

3. Hướng dẫn thao tác trên Trackpad

Để di chuyển lên xuống trên các trang web hoặc cửa sổ: đặt hai ngón tay lại với nhau, chạm vào trackpad rồi rê lên hoặc xuống. trackpad la gi 21 Để xem tất cả các cửa sổ đang mở và màn hình Desktop: vuốt lên với ba ngón tay để kích hoạt tính năng Mission Control.

trackpad la gi 21

Để xem toàn bộ các cửa sổ của một chương trình đang dùng: vuốt ba ngón tay hoặc bốn ngón tay xuống tùy theo cách bạn thiết lập ở phần cấu hình.

 

trackpad la gi 21

Để chuyển sang màn hình Mission Control khi đang ở màn hình chính hoặc quay lại màn hình chính khi đang ở Mission Control: vuốt sang trái hoặc phải với bốn ngón tay. trackpad la gi 21 Khi đang ở trong Safari và bạn muốn quay lại trang web trước đó, hãy vuốt từ phải sang trái với hai ngón tay. Còn nếu như bạn muốn quay lại trang trước đó thì hãy vuốt từ trái sang phải.

trackpad la gi 21

Để nhấn chuột phải: nhấp vào trackpad với hai ngón tay. Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn và giữ phím Control khi bạn bấm trackpad.

trackpad la gi 21

Phóng to thủ nhỏ: dùng hai ngón tay để lên trackpad rồi thu gọn hoặc phóng to ra tùy theo ý muốn. .

trackpad la gi 21

Kích hoạt Launchpad: thu nhỏ bằng hai ngón tay cái và ba ngón còn lại. Tính năng này sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng có trên Mac ở dạng lưới. trackpad la gi 21 Để làm biến mất các cửa sổ đang hiện trên màn hình và chỉ còn lại màn hình chính: phóng to bằng ngón cái và ba ngón tay còn lại. trackpad la gi 21 Để xoay tròn bức ảnh: mở bức ảnh đó ra rồi giữ một ngón tay trên trackpad và xoay tròn một ngón khác như xoay compa.

trackpad la gi 21

Để xem giải nghĩa của một từ tiếng Anh: chọn một từ muốn xem rồi bấm ba ngón tay lên trackpad. trackpad la gi 21 Để thu nhỏ giao diện của một trang web đang được phóng to trên trình duyệt: nhấn đúp hai ngón tay. Để kéo một cửa sổ: bạn chỉ cần chỉ con trỏ chuột vào thanh tiêu đề cửa sổ đó và để ba ngón tay cùng lúc lên trackpad để di chuyển nó.

trackpad la gi 21

Để hiển thị thanh thông báo Notification Center ở cạnh phải của máy: kéo hai ngón tay cùng lúc từ mép phải của trackpad.

4. Cách khắc phục khi Trackpad bị lỗi

Trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ gặp phải một số lỗi của Trackpad. Bạn có thể áp dụng phương pháp dưới đây để khắc phục những lỗi đó mà không cần phải đưa máy ra tiệm.

4.1. Double Click không hoạt động

trackpad la gi 21

Khi bạn thực hiện thao tác nhấn đúp chuột nhưng Trackpad không trả về kết quả mà bạn mong muốn thì rất có thể nguyên nhân là do bạn đã thiết lập độ trễ giữa hai lần nhấn là quá lâu trong phần cài đặt Trackpad. Đây là lỗi rất dễ gặp với những người mới bắt đầu sử dụng Macbook.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy truy cập vào biểu tượng Apple, chọn System Preferences, nhấn chọn Accessibility và tìm đến mục Mouse & TrackPad để thiết lập lại chế độ Double Click Speed. Tùy theo tốc độ click của bạn để bạn điều chỉnh thích hợp nhất.

4.2. Không kiểm soát được con trỏ chuột

trackpad la gi 21

Đây là lỗi sẽ xuất hiện khi bạn cố gắng di chuyển con trỏ chuột nhưng nó lại không đi theo sự điều khiển của bạn. Cách khắc phục lỗi này tương đối đơn giản khi bạn chỉ cần thiết lập lại phần Tracking Speed trong mục cài đặt là được.

Bạn vẫn truy cập vào Apple, chọn System Preferences rồi sau đó nhấn chọn mục TrackPad. Tại đây bạn hãy thiết lập lại tốc độ di chuyển của chuột trong phần Tracking Speed. Tùy theo mong muốn của bạn để bạn điều chỉnh phù hợp nhất. Bạn có thể xem trước bản Preview bên tay phải để thuận tiện cho việc điều chỉnh.

4.3. TrackPad bị lỗi không phản hồi

trackpad la gi 21

Đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp Trackpad hoàn toàn không sử dụng được, không điều khiển được con trỏ chuột trên máy tính. Lỗi này thường xảy ra khi phần mềm tự động vô hiệu hóa Trackpad khi sử dụng chuột rời OS X. Vậy nên nếu lúc bạn đang sử dụng chuột rời và gặp tình trạng này thì hãy bỏ chuột rời rồi thử lại ở trackpad.

Hoặc bạn cũng có thể khắc phục bằng cách truy cập vào mục Accessibility chọn Mouse & TrackPad và bỏ chọn dòng Ignore built-in trackpad when… rồi nhấn OK.

Còn nếu lỗi này xuất phát từ phần cứng do tay bạn bị ướt bởi một lý do nào đó thì bạn có thể làm khô tay rồi thử lại. Còn nếu không phải hai nguyên nhân trên thì có thể là do lỗi của pin sử dụng lâu ngày bị phù lên. Với lỗi này bạn cần đem máy đến một trung tâm sửa chữa.

trackpad la gi 21

Hy vọng với những chia sẻ trên của Mac2.vn bạn đã hiểu rõ hơn về Trackpad trên Macbook và tự trang bị được cho mình cách sử dụng nó để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua hay cần tư vấn về các sản phẩm Macbook chính hãng, hãy truy cập vào website: mac2.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

Mac2

Được thiết lập từ năm 2008, mac2.vn được ghi nhận là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Với gần 12 năm kinh nghiệm & đam mê trong lĩnh vực máy tính và đặc biệt là các sản phẩm Mac Store, Audio System, .. hy vọng sẽ giúp bạn có được những sản phẩm Apple với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Mac2

Địa chỉ: 79 Bắc Hải, P15, Q10, TPHCM

Hotline: 0562.238.238

©2024 .Bản quyền thuộc về MAC2.VN.

0562.238.238

icon zalo
messenger facebook