MacOS Catalina là gì? Tính năng mới nhất của macos Catalina

MacOS Catalina là gì? Tính năng mới nhất của macos Catalina

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 Vậy là Apple đã chính thức cập nhật phiên bản mới nhất của macOS Catalina lên bản 10.15. Và tất cả người dùng Mac giờ đây đều có thể cập nhật macOS của mình lên bản mới nhất này.

hệ điều hành macos catalina

Là hệ điều hành được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2019 hồi giữa năm với hàng loạt tính năng nổi bật, macOS Catalina đã tạo nên ấn tượng vô cùng lớn với người dùng. Vậy rốt cuộc macOS Catalina là gì và các tính năng mới nhất của phiên bản mới cập nhật gần đây là gì? Hãy cùng mac2.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Các mục lục bài (Bấm để xem nhanh)

 

1. MacOS Catalina là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, macOS Catalina là phiên bản mới nhất của hệ điều hành macOS dành riêng cho các dòng sản phẩm Mac được Apple giới thiệu tới người dùng vào hồi giữa năm ngoái tại sự kiện WWDC. Đây là phiên bản kế nhiệm cho macOS Mojave đã được sử dụng trước đó. Catalina là phiên bản đầu tiên của macOS chỉ hỗ trợ các ứng dụng 64-bit và lần đầu tiên bên trong nó có bao gồm Khóa kích hoạt.

2. Tính năng mới nhất trên macOS Catalina

macos catalin4

Với những tính năng nổi bật macOS Catalina hứa hẹn sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn với bất kỳ ai yêu thích các dòng máy Mac. Nổi bật trong đó chính là việc trải nghiệm âm nhạc, tivi và podcast trong ba ứng dụng Mac hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, bàn hoàn toàn có thể chạy các ứng dụng yêu thích trên iPad ngay cả khi đang dùng máy Mac với sự hỗ trợ của hệ điều hành này.

3. Ứng dụng Apple Music, Podcast và Apple TV mới

catalina

Với hệ điều hành mới này, bạn sẽ không còn thấy cái tên iTunes nữa. Thay vào đó Apple đã trang bị ứng dụng hoàn toàn mới là Apple Music phục vụ cho việc nghe nhạc hay sync với iPhone.

Với giao diện dễ nhìn hơn cùng hàng loạt các tính năng được thêm mới như For you, Tìm kiếm, Radio hay mục Playlist được phân chia rõ ràng, Apple Music mang đến trải nghiệm giải trí tốt hơn, thân thiện hơn với người dùng. Không chỉ vậy, vị trí nút Shuffle và Media cũng được Apple thể hiện rõ ràng hơn, giúp mang lại cảm giác giao diện sạch sẽ hơn.

hdh macos

Bên cạnh đó, các tính năng như Podcast và Apple TV đã được Apple tách riêng và không còn chung với Apple Music nữa để đưa đến những trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất với người dùng. Và bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng với các tính năng riêng biệt.

Cụ thể:

  • Ứng dụng Apple Music: mang đến trải nghiệm phát nhạc trực tuyến tuyệt vời nhất trên Mac với hơn 50 triệu bài hát, thoải mái khám phá các nghệ sĩ và bản nhạc mới, tìm danh sách phát hoàn hảo khi bạn muốn.

macos

 • Apple TV: hứa hẹn sẽ là ứng dụng xem phim cực kì tuyệt vời cho hội ghiền phim với hàng loạt phim mới và nó luôn có sẵn trong mục Watch Now. Đây cũng là lần đầu tiên các bộ phim hỗ trợ độ phân giải 4K và Dolby Atmos được chuẩn bị sẵn trên Mac.
 • Apple Podcasts : các chương trình giải trí, hài kịch, tin tức và thể thao tốt nhất hiện cũng được trang bị sẵn trên Mac của bạn với Apple Podcasts ở hệ điều hành mới này. Và bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mọi thứ có trong thư viện iTunes ở hệ điều hành cũ đều có thể truy cập được trong mỗi ứng dụng mới này.

4. Thoải mái truy cập các ứng dụng yêu thích ngay trên máy Mac

macOS Catalin sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm được các ứng dụng tuyệt vời ở iPad yêu thích ngay trên thiết bị Mac của mình. Không chỉ vậy, Apple còn có thể dễ dàng tạo các ứng dụng Mac từ các ứng dụng được yêu thích trên sản phẩm iPad.

hdh catalina

Và tất nhiên, tất cả các ứng dụng này đều có thể chạy tự nhiên, mượt mà giống như các ứng dụng hiện có trên Mac. Chỉ với thao tác đơn giản như kéo và thả nội dung giữa chúng là bạn đã có thể thoải mái trải nghiệm ứng dụng trên màn hình lớn của máy Mac. Đây chắc chắn sẽ là một tính năng tuyệt vời với những người dùng sử dụng cả iPad và Mac.

5. Nâng cấp trải nghiệm ứng dụng

Các ứng dụng mà bạn đang sử dụng hàng ngày trên máy sẽ trở nên thông minh và tiện ích hơn bao giờ hết với macOS Catalina. hdh catalina la gi Ứng dụng Photos: Ứng dụng Photos được Apple cải tiến mới trên máy Mac cho phép người dùng chỉ xem những bức ảnh đẹp nhất trong thư viện của bạn tránh tình trạng trùng lặp và lộn xộn. Bạn có thể thực hiện duyệt các bức ảnh yêu thích theo ngày, tháng hay năm và sẽ nhận được bản xem trước của tất cả các bức ảnh có trong máy của mình. Không chỉ vậy, ứng dụng này còn có thể làm nổi bật lên những khoảnh khắc quan trọng như sinh nhật hay ngày kỷ niệm hoặc các chuyến đi đáng nhớ.

Ứng dụng Notes: với chế độ xem thư viện mới và khả năng tìm kiếm mạnh mẽ hơn, cải tiến này hỗ trợ người dùng tìm thấy ghi chú của mình nhanh hơn bao giờ hết. Ngoài ra macOS Catalina còn có thư mục dùng chung cho phép việc người dùng có thể gom các mục ghi chú với người khác lại thành một nhóm để dễ quản lý và theo dõi. hệ điều hành macos catalina là gì Ứng dụng Reminders: đây là ứng dụng được Apple mang đến thiết kế hoàn toàn mới, và người dùng có thể dễ dàng tạo, sắp xếp cũng như theo dõi lời nhắc trên ứng dụng Reminders. Ứng dụng cũng cho phép bạn thêm tệp đính kèm vào lời nhắc, tạo hoặc thay đổi lời nhắc bằng các nút chỉnh sửa nhanh và để Siri đề xuất các tệp đính kèm mới được tìm thấy từ tin nhắn.

Trình duyệt Safari: khi truy cập vào trình duyệt, bạn sẽ có một trang khởi động mới sử dụng đề xuất của Siri để hiển thị các trang web, dấu trang, hay tab iCloud thường truy cập và còn hơn thế nữa.

hdh macos la gi

Apple Arcade: macOS Catalina trang bị đến hơn 50 game Arcade chơi trên Mac và bạn hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn tựa game mà mình yêu thích cho những phút giây giải trí. Nếu bạn đang chơi game trên iPhone / iPad một tựa mà muốn chuyển sang chơi trên Mac, bạn hoàn toàn có thể dựa theo tài khoản iCloud để tiếp tục storyline mà không lo bị gián đoạn.

Tài khoản Apple ngay trên hệ thống: Bạn hoàn toàn có thể truy cập được nhanh Apple ID, iCloud và Family Sharing ngay trên phần System Preferences để quản lí tài khoản hay các gói subscriptions. Bởi macOS Catalina trang bị iCloud rõ ràng ngay khi mở Mac để bạn dễ quản lý. Thay vì phải vào iCloud trên System Preferences như trước.

6. Mở rộng không gian làm việc với iPad

hệ điều hành macos là gì

Sidecar cho phép bạn mở rộng không gian làm việc của mình bằng cách sử dụng iPad làm màn hình Mac thứ hai. Giao thức kết nối được sử dụng giữa hai thiết bị là giao thức kết nối không dây thông qua AirPlay 2 có trên Mac. Và khi bạn mở ra nó sẽ hiểu là có thiết bị iPad bên cạnh để sẵn sàng kết nối. Và để kết nối được hai thiết bị thì iPad của bạn cần phải được nâng cấp lên iPadOS.

Không chỉ vậy, Sidecar cũng cho phép người dùng sử dụng Apple Pencil để thiết kế trong Illustrator, chỉnh sửa ảnh hoặc tạo mô hình 3D. Và bạn sẽ có được những trải nghiệm dễ dàng và chính xác hơn.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Apple Pencil cho các tác vụ hàng ngày như vẽ và phác thảo hay đánh dấu ảnh chụp màn hình và PDF. Các công việc như chèn một bản phác thảo từ iPad vào bất kỳ tài liệu nào trên máy Mac cũng trở nên dễ dàng hơn với macOS Catalina.

Hiện tại, SideCar chỉ pair được với một số model iPad, bao gồm:

 • iPad (Thế hệ 6 và thế hệ 7)
 • iPad mini 5 (2019)
 • iPad Air 3 (2019)
 • iPad Pro (tất cả model)

7. Hỗ trợ tính năng Screen Time trên máy Mac

hệ điều hành catalina là gì

macOS Catalina sẽ mang tất cả các tính năng Screen Time yêu thích của bạn lên dòng máy Mac. Và từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về cách mà mình đã sử dụng thời gian trên thiết bị.

Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể theo dõi việc sử dụng, lên lịch ngừng hoạt động hay đặt giới hạn cho tất cả các ứng dụng cũng như trang web trên tất cả các thiết bị của mình và có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất. macOS Catalina còn mang đến tính năng mới với tên gọi “One more minute”. Đây là tính năng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để tiết kiệm công việc hoặc hoàn thành trò chơi mà mình đang thực hiện dở.

8. Tính bảo mật được tăng cường

hdh macos catalina la gi 14

Với macOS Catalina, có các tính năng bảo mật được Apple nâng cao hơn để bảo vệ macOS tốt hơn, giúp đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng bạn sử dụng luôn được an toàn và cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu của mình một cách tốt hơn.

Không chỉ vậy, tính năng này thậm chí còn hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm thấy máy Mac của mình hơn nếu trong trường hợp nó bị mất hoặc bị đánh cắp.

9. Hỗ trợ điều khiển giọng nói

hdh macos catalina la gi 14

Với tính năng điều khiển bằng giọng nói, macOs Catalina cho phép người dùng không cần sử dụng các thiết bị đầu vào truyền thống mà vẫn có thể điều khiển các thiết bị Mac, iPadOS và iOS hoàn toàn bằng giọng nói của họ.

Những thiết bị nào có thể cập nhật macOS Catalina

Đến thời điểm hiện tại, các dòng máy có thể hỗ trợ chạy macOS Catalina được Apple công bố bao gồm:

 • Dòng Macbook 2015 trở về sau.
 • Dòng iMac 2012 và các máy iMac đời mới hơn.
 • Dòng Macbook Air 2012 trở về sau.
 • Dòng iMac Pro 2017 và các máy iMac Pro mới hơn.
 • Dòng Macbook Pro 2012 trở về sau.
 • Dòng Mac Pro 2013 trở về sau.
 • DÒng Mac Mini 2012 và các máy Mac Mini đời mới hơn.

hdh macos catalina la gi 14

macOS 10.15 Catalina đã được Apple chính thức phát hành vào tháng 10 năm 2019 và nhận được những phản hồi tích cực của người dùng. Nếu bạn chưa cập nhật phiên bản mới này thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy cập nhật nhật ngay để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Mac2

Được thiết lập từ năm 2008, mac2.vn được ghi nhận là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Với gần 12 năm kinh nghiệm & đam mê trong lĩnh vực máy tính và đặc biệt là các sản phẩm Mac Store, Audio System, .. hy vọng sẽ giúp bạn có được những sản phẩm Apple với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Mac2

Địa chỉ: 79 Bắc Hải, P15, Q10, TPHCM

Hotline: 0562.238.238

©2024 .Bản quyền thuộc về MAC2.VN.

0562.238.238

icon zalo
messenger facebook