Cách chụp màn hình trên Macbook đơn giản nhất

Cách chụp màn hình trên Macbook đơn giản nhất

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Để lưu lại những khoảnh khắc quý giá hay chụp lại những lỗi mà bạn đang gặp phải trên trang web thì chụp màn hình chính là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nếu như ở các dòng máy Windows thì thao tác chụp màn hình rất đơn giản. Tuy nhiên, khi bạn mới chuyển sang sử dụng Macbook thì có lẽ nhiều người dùng sẽ không quen hoặc không biết cách chụp màn hình.

Trong bài viết dưới đây, Mac2.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách chụp màn hình trên Macbook đơn giản nhất.

cach chup man hinh macbook 8

Các mục lục bài (Bấm để xem nhanh)

Contents[Show]
 

1. Chụp màn hình trên Macbook bằng các phím tắt

Hiện nay trên Macbook có 3 kiểu chụp màn hình cơ bản mà người dùng có thể sử dụng, bao gồm: chụp toàn màn hình, chụp cửa hổ hoặc chụp theo vùng chọn. Mặc định trên macOS, ảnh chụp sẽ được lưu ra màn hình chính Desktop.

Các phím tắt được sử dụng để chụp màn hình là:

Command + Shift + 3: đây là phím tắt để chụp toàn bộ màn hình. Mỗi màn hình sẽ được lưu thành 1 file tương ứng trong trường hợp bạn đang sử dụng màn hình gắn ngoài.

cach chup man hinh macbook 4

Command + Shift + 4: đây là phím tắt để chụp vùng màn hình đang chọn. Sau khi ấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập và hiển thị cùng các thông số tọa độ theo pixel (góc trên bên trái sẽ là 0 - 0). Lúc này bạn hãy vẽ vùng chọn bằng cách di chuyển chữ thập đến 1 góc, rồi ấn và giữ chuột hoặc trackpad, di chuyển đến góc còn lại rồi thả tay ra. Như vậy là bạn đã chụp được theo vùng mình chọn.

cach chup man hinh macbook 8

Command + Shift + 4 + Space Bar (phím cách - phím dài): đây là phím tắt để chụp cửa sổ đã chọn. Để thực hiện được chức năng này, trước tiên bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4, sau đó ấn phím Space. Lúc này chữ thập sẽ chuyển thành hình máy ảnh. Hãy di chuột đến cửa sổ tương ứng bạn muốn chụp và bạn sẽ thấy cửa sổ đó chuyển sang màu xanh. Click chuột hoặc trackpad 1 lần là xong.

cach chup man hinh macbook 8

Ngoài ra, nếu bạn giữ thêm nút Control khi sử dụng các tổ hợp phím kể trên, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard (khay nhớ tạm) thay vì tạo ra file - giống như nút Print Screen của Windows.

2. Chụp màn hình trên Macbook bằng ứng dụng Grab

Ngoài cách chụp màn hình bằng các phím tắt thì bạn cũng có thể chụp bằng ứng dụng Grab. Cách chụp này tương tự như ứng dụng Snipping Tool của Windows nếu bạn đã từng sử dụng. Về cơ bản thì trên ứng dụng Grab cũng có 3 kiểu chụp màn hình như trê. Nhưng ngoài ra nó còn được trang bị thêm kiểu chụp màn hình hẹn giờ.

cach chup man hinh macbook 8

Để chụp màn hình MacBook bằng Grab, đầu tiên bạn ấn vào Capture ở thanh Taskbar trên đầu và chọn kiểu chụp tương ứng:

Selection (vùng chọn): chức năng này giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4, bạn dùng chuột hoặc trackpad để tạo ra 1 vùng chọn (sẽ được giới hạn bằng các đường đỏ như trên hình).

cach chup man hinh macbook 8

Windows (cửa sổ): cái này giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar, bạn ấn nút Choose Windows sau đó click chuột vào bất cứ vị trí nào bên trong cửa sổ bạn muốn chụp.

cach chup man hinh macbook 8

Screen (toàn màn hình): giống với Command + Shift + 3. Hãy ấn vào một chỗ bất kỳ ngoài cửa sổ thông báo để chụp toàn bộ màn hình tại vị trí trỏ chuột. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình thì con trỏ chuột ở màn hình nào thì màn hình đó sẽ được chụp.

Sau khi đã chụp xong, cửa sổ chứa kết quả sẽ hiện ra. Lúc này bạn có thể chọn File/ Save để lưu lại. Có 3 định dạng được hỗ trợ là JPG, PNG và TIFF để người dùng chọn. Chụp màn hình hẹn giờ: Sau khi ấn Start Timer, hệ thống sẽ đếm ngược 10s trước khi chụp lại toàn bộ màn hình.

cach chup man hinh macbook 8

Mặc dù cách chụp màn hình trên Macbook có khác so với máy Windows nhưng các thao tác vẫn vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần thực hành một vài lần sẽ rất nhanh quen tay.

Hy vọng những chia sẻ trên của Mac2.vn đã giúp bạn biết thêm kỹ năng chụp màn hình trên Macbook. Để biết thêm những mẹo khác khi sử dụng máy, hãy truy cập mục tin tức của Mac2.vn.

Mac2

Được thiết lập từ năm 2008, mac2.vn được ghi nhận là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Với gần 12 năm kinh nghiệm & đam mê trong lĩnh vực máy tính và đặc biệt là các sản phẩm Mac Store, Audio System, .. hy vọng sẽ giúp bạn có được những sản phẩm Apple với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Mac2

Địa chỉ: 79 Bắc Hải, P15, Q10, TPHCM

Hotline: 0562.238.238

©2024 .Bản quyền thuộc về MAC2.VN.

0562.238.238

icon zalo
messenger facebook